Tin Tức

Đặc Sản Bình Định

  Thứ Tư, 28/12/2016 - 06:53 GMT + 7
 Đất Bình Định xưa nay nổi tiếng với những Anh hùng dân tộc, những thế võ nổi danh và không thể thiếu những đặc sản đi vào lòng người.
Gắn liền với người anh hùng áo vải Quang Trung
01Nhatayson.jpg
Dân Bình Định đồn rằng, ngày mùng 3,mùng 4 năm Kỷ Dậu 1789.
Theo những người dân Bình Định thường chèn vào những lời nói đùa nửa thật nữa " Giỡn" không biết đâu mà lường. Khi Quân Tây Sơn đi hành quân với siêu tốc, 2 người gánh 1 người ngủ thay ca nhau mà đi, khi đi ăn Bánh Tráng, Nem Chợ Huyện và Uống Rượu Bàu Đá ... những đặc sản được gán cho cuộc hành quân đi vào lịch sử ấy.
Nói không ngoa chứ không cần phải ghép những chuyện lịch sử nữa hư nữa thật để đánh bóng những đặc sản Bình Định : Rượu Bàu Đá, Nem Chợ Huyện, Bánh Ít Lá Gai, Bánh Tráng, Dừa Tam Quan...
ruou-bau-da-binh-su-tu-nau.jpgnem_chua_Thuy-Ha_3.jpg
banhitlagai7.jpgtai-xuong--1-.jpg
phapbao51.jpgBunSongThanAnThai.jpg
Còn rất nhiều đặc sản khác nữa tôi chưa muốn nhắc đến
 "Ai về Bình Định quê tôi
Uống Rượu Bàu Đá mà coi bài chòi
Ai Về Vĩnh Thạnh quê em
Ăn Nem chợ Huyện,đêm xem hát tuồng"
"Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi"
"Tam Quan ngọt nước dừa xiêm
Cha từ mẹ bỏ vẫn tìm theo anh"
Mỗi tỉnh đều có những đặc sản riêng nhưng việc bảo tồn và giữ gìn thương hiệu của tỉnh luôn đặc ra cho các ngành chức năng những câu hỏi đau đầu. Những nhãn hiệu giả tràn lan trên thị trường. Rượu Bàu Đá là thương hiệu nổi tiếng nhất và cũng bi làm giả nhiều nhất. Dọc trục quốc lộ đi ngang qua Bình Định bày bán đại trà Rượu Bàu Đá  mà tới Làng Bàu Đá những hộ nấu ở đây chả thấy ai tới làng mua.
Rượu Bàu Đá hay Rượu Bầu Đá , việc tranh chấp nhãn hiệu diễn ra gần chục năm. Công ty Minh Anh đã đăng ký trước nhãn hiệu " Rượu Bầu Đá". Còn những người dân Bình Định nấu rượu ngay tại làng Bàu Đá thì hàng ngày vẫn nấu Rượu Làng Nghề. Tới khi hiệp hội Rượu Bàu Đá thành lập thì viêc tranh chấp không dừng lại ở đó. 2 bên Công Ty Minh Anh và Hiệp Hội Rượu Bàu Đá đã bàn bạc và không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng được. " Công ty Minh Anh không trả lại thương hiệu Rượu Bàu Đá  cho người Bình Định". Vậy nên hiện tại Rượu Bàu Đá là thương hiệu của hiệp hội Rượu Bàu Đá Bình Định, còn Rượu Bầu Đá là thương hiệu của công ty Thực Phẩm Minh Anh ngoài Đà Nẵng..
tai-xuong--1-.pngcong-ty-minh-anh.gif
Văn hóa rượu

Bạn cần giúp đỡ, hay có thắc mắc gì. Hãy gọi cho chúng tôi.

Hotline: 0931.768.689

0904619151 0985169651

Đăng ký email để nhận những thông tin mới nhất từ phía chúng tôi.